skip to Main Content

Thị trường hàng không Việt ngày càng náo nhiệt

Với các tên mới được ghi nhận, sắp tới Việt Nam sẽ có 9 cái tên sẽ góp mặt trong thị trường hàng không Việt Nam, tạo nên một thị trường náo nhiệt và đầy sức cạnh tranh. Thị trường hàng không Việt ngày càng náo nhiệt

Nếu hồ sơ xin cấp phép bay của các hãng không mới được chấp thuận, sắp tới Việt Nam sẽ có 9 cái tên sẽ góp mặt trong thị trường hàng không Việt: Vietnam Airlines, VASCO, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways, Vietstar Airlines, Vinpearl Air, Vietravel Airlines và KiteAir.

Ngoài 5 hãng hàng không đang hoạt động: Vietnam Airlines, VASCO, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways thì có thêm 5 hãng đang hoàn tất thủ tục cấp phép bay để cùng hòa chung vào bầu trời Việt.

Cái tên thứ nhất phải nhắc đến là Vietstar Airlines, sau khi được cấp Giấy chứng nhận khai thác tàu bay (AOC), đã trở thành hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam. Đây là hãng hàng không đầu tiên được cấp AOC thương mại cho máy bay phản lực thương gia tại Việt Nam. Hãng sẽ hướng tới cung cấp dịch vụ bay VIP cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

KiteAir là cái tên thứ 2 nằm trong danh sách các hãng hàng không mới ở Việt Nam đã được Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên gửi hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam đề nghị phê duyệt dự án thành lập hãng hàng không. Với quy mô dự kiến là 30 chiếc máy bay vào năm 2024, cùng sự chèo lái của ông Trần Trọng Kiên (Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh) – người có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch –  KiteAir cũng là một đối thủ đáng chú ý trong tương lai.

Với tiêu chí vận chuyển là khâu cốt lõi để giữ khách, giữ được thị trường, một công ty chuyên về du lịch lữ hành là Vietravel cũng đang ấp ủ thành lập hãng bay riêng, với cái tên Vietravel Airlines. Trong kết luận đánh giá đủ điều kiện thành lập hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng mô hình hoạt động của Vietravel Airlines là có ở Việt Nam: một hãng hàng không chuyên phục vụ du lịch. 

Với lợi thế về tập khách hàng có sẵn, khoảng 1 triệu khách mỗi năm, Vietravel đã có một lượng khách rất lớn và ổn định để đảm bảo cho các chuyến bay của mình.

Nếu hồ sơ xin cấp phép bay được chấp thuận, Vinpearl Air sẽ là cái tên tiếp theo góp mặt trong cuộc đua giành thị phần trên thị trường hàng không. Cuộc cạnh tranh này hứa hẹn sẽ rất gay cấn bởi ngoài việc có khả năng lớn về tài chính, Vingroup còn có lịch sử triển khai dự án thần tốc như trường hợp xây nhà máy Vinfast tại Hải Phòng. Tập đoàn này còn có một lợi thế là các dự án khu du lịch nghỉ dướng trải khắp cả nước, nếu bán gói combo du lịch khách sạn kèm vé máy bay có thể sẽ thu hút được khá nhiều khách hàng.

Ông Phạm Nguyên Tùng, Giám đốc dự án Công ty cổ phần Hàng không Vietjet Air, cho biết Việt Nam hiện chỉ có trung bình 1,9 máy bay/triệu dân, trong khi Thái Lan có 4,7 máy bay/triệu dân và con số này ở Malaysia là 9,5. Điều này chứng tỏ dư địa thị trường vẫn còn rất lớn. Bên cạnh tiềm năng, sự cạnh tranh của thị trường này cũng được đánh giá là vô cùng khốc liệt.

Theo Tổ chức vận tải hàng không quốc tế, số hành khách di chuyển bằng đường hàng không có thể tăng gấp đôi vào năm 2037, đạt con số 8,2 tỷ, trong đó phần lớn là nhờ nhu cầu tăng mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam là một trong năm quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng khách hàng không nhanh nhất, bên cạnh những thị trường lớn như Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc và Mỹ.

Trong tương lai, khi cả 9 hãng hàng không đi vào hoạt động, chắc chắn thị trường vé máy bay sẽ trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, hành khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn cho chặng đi của mình!

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0336 023 023