skip to Main Content

Mất căn cước công dân có đi được máy bay không?

Mất căn cước công dân (CCCD) có đi máy bay được không? Theo quy định an ninh Hàng không Việt Nam, đối với các chuyến bay nội địa, khi mất CCCD bạn có thể dùng giấy xác nhận nhân thân có xác nhận của cơ quan phường, xã. Hoặc các giấy tờ dưới đây để xuất trình khi ra sân bay làm thủ tục.

Hành khách lưu ý, nên mua vé máy bay tại đại lý có uy tín để được tư vấn chính xác. An tâm hơn cho những chuyến bay. Rất nhiều trường hợp hành khách mất giấy tờ tùy thân, lo lắng đến ngày khởi hành không được bay… liên hệ khắp nơi nhưng không được hỗ trợ.

Việc xuất trình CCCD khi làm thủ tục chuyến bay nhằm mục đích để kiểm tra xem hành khách đó có đúng là chủ nhân của tấm vé máy bay với hành trình bay này hay không. Cụ thể nhân viên của hãng hàng không sẽ dùng CCCD đối chiếu tên, hình ảnh, số CCCD của bạn với thông tin đăng ký trên vé. Tuy nhiên, việc xuất trình CCCD này chỉ áp dụng cho các chuyến bay nội địa, còn với hành trình quốc tế thì hành khách bắt buộc phải có hộ chiếu.

Mất CCCD có đi được máy bay không?
Căn cước công dân có gắn CHIP

Mất căn cước công dân có đi máy bay được không?

Hành khách bị mất CCCD có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân để xuất trình kèm theo vé máy bay khi checkin tại sân bay.

Những trường hợp sau đây khi đi máy bay sẽ cần sử dụng đến giấy xác nhận nhân thân:

 • Công dân muốn đi máy bay nhưng chưa có giấy chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân. Chưa có bằng lái xe các loại, hộ chiếu, chứng minh thư công an, chứng minh thư quân đội. Và một số giấy tờ khác có giá trị để làm thủ tục lên máy bay.
 • Công dân khi đi máy bay có chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân. Có bằng lái xe và các giấy tờ khác bị mờ số, mờ hình không nhìn rõ thì phải xin cấp giấy xác nhận nhân thân để sử dụng.
 • Trẻ em từ đủ 14 tuổi trở lên mà chưa được cấp chứng minh thư nhân dân. Chưa có thẻ thẻ căn cước công dân.
 • Công dân có giấy chứng minh thư nhân dân nhưng đã quá thời hạn 15 năm. Thẻ căn cước công dân quá hạn, giấy phép lái xe và hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng. Sẽ sử dụng giấy xác nhận nhân thân để làm thủ tục khi đi máy bay.

Khi công dân sử dụng giấy xác nhận nhân thân cần chú ý một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Giấy xác nhận nhân thân bắt buộc phải có xác nhận của cơ quan công an nơi người xin xác nhận có hộ khẩu thường trú.
 • Khi sử dụng giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay. Hành khách lưu ý giấy này sẽ chỉ được áp dụng đối với những chuyến bay nội địa.
 • Giấy xác nhận nhân thân phải đúng theo thể thức của văn bản hành chính. Có đầy đủ những thông tin theo yêu cầu về có ảnh đóng dấu giáp lai, họ tên, ngày tháng năm sinh. Có đầy đủ thông tin về quê quán, địa chỉ thường trú. Lý do xin xác nhận, xác nhận của cơ quan công an..
 • Khi sử dụng giấy xác nhận nhân thân bắt buộc phải là bản gốc. Có thời hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Mọi giấy xác nhận nhân thân là bản sao có công chứng chứng thực cũng sẽ không được sử dụng dù là với mục đích gì.

>>Download mẫu giấy xác nhận nhân thân tại đây

Giấy hẹn lấy CCCD có đi máy bay được không? 

Căn cứ theo quy định, Giấy hẹn lấy CCCD không có giá trị sử dụng để xuất trình khi lên máy bay. Trường hợp hành khách đang trong quá trình làm CCCD và chờ nhận thì phải sử dụng các giấy tờ khác để thay thế. Không được sử dụng giấy hẹn lấy CCCD để xuất trình khi đi máy bay.

Giấy hẹn lấy CCCD có đi máy bay được không? câu trả lời là không được phép nhé!

CMND cũ có đi máy bay được không?

Bạn đã được cấp CCCD nhưng bị mất hoặc đang chờ để cấp CCCD mới, vậy sử dụng giấy chứng minh nhân dân (CMND) cũ nhưng vẫn còn hạn sử dụng trong vòng 15 năm (15 năm kể từ ngày cấp) thì vẫn có thể dùng để xuất trình khi ra sân bay.

CMND cũ của bạn phải đảm bảo điều kiện là bản chính và còn giá trị sử dụng. Nếu chứng minh nhân dân hết hạn sẽ không được sử dụng để làm thủ tục khi đi máy bay.

CMND cũ có đi máy bay được không? câu trả lời là có, nhưng phải còn hiệu lực. 

Sổ hộ khẩu có đi được máy bay không?

Sổ hộ khẩu không thể dùng để đi máy bay. Hành khách không có CCCD, CMND… không thể sử dụng sổ hộ khẩu để check-in khi ra sân bay. Nên sử dụng các loại giấy tờ khác để thay thế như liệt kê phía đưới đây để tránh tình trạng không được lên máy bay.

Như vậy, sổ hộ khẩu có đi được máy bay không? thì câu trả lời là không nhé!

Các giấy tờ thay thế khác khi mất CCCD khi đi máy bay

Ngoài giấy xác nhận nhân thân, mất CCCD có đi máy bay được không? thì hành khách có thể sử dụng các loại giấy tờ đi kèm dưới đây để xuất trình khi ra sân bay. Lưu ý, các loại giấy tờ này chỉ áp dụng đối với chuyến bay nội địa:

 • Hộ chiếu;
 • Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
 • Thẻ đại biểu Quốc hội;
 • Thẻ đảng viên;
 • Thẻ nhà báo;
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không;
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
Mất CCCD có đi được máy bay không?
Sử dụng hộ chiếu để đi máy bay khi mất CCCD

Chúc hành khách có những chuyến bay thuận lợi! Mất CCCD có đi máy bay được không? thì có thể sử dụng các loại giấy tờ khác để thay thế khi đi máy bay nhé!

Phòng bán vé máy bay

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0336 023 023