skip to Main Content

Kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên

Đây là những kinh nghiệm mà Toancau Travel muốn chia sẻ với các bạn có ý định đến du lịch Thái Nguyên, tìm hiểu con người, nét văn hóa của vùng đất Thái Nguyên một trong những địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên

Là một thành phố hiện đại, Thái Nguyên luôn thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan. Vẻ đẹp của cảnh quan, nhịp sống và con người Thái Nguyên luôn để lại một dấu ấn khó phai cho ai từng đặt chân đến.

kinh nghiệm đi du lịch Thái Nguyên

Vị trí địa lý

Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội (cách 80 km); diện tích tự nhiên 3.562,82 km².
Tỉnh Thái Nguyên có 9 đơn vị hành chính: Thành phố Thái Nguyên; Thị xã Sông Công và 7 huyện: Phổ Yên, Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương. Tổng số gồm 180 xã, trong đó có 125 xã vùng cao và miền núi, còn lại là các xã đồng bằng và trung du.

Cảnh đẹp tham quan ở Thái Nguyên

1. Khu du lịch Trung tâm thành phố Thái Nguyên

Thành phố Thái Nguyên được xác định là trung tâm du lịch của tỉnh, sản phẩm du lịch đặc trưng là:
– Du lịch văn hoá, nghiên cứu nền văn hoá lịch sử các dân tộc Việt Nam;
– Du lịch lễ hội – sinh hoạt tâm linh
– Du lịch vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng
Các điểm tham quan du lịch chính gồm có:
Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam
Toạ lạc giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, trên một vùng đất rộng 28.000m2. Tại đây thời Pháp thuộc năm xưa từng là khuôn viên của toà sứ, toà phó sứ tỉnh Thái Nguyên, phía sau là một khuôn viên rộng nhiều cây cối cổ thụ, tạo phong cảnh râm mát. Bảo tàng là một công trình kiến trúc lớn được trang trí bởi nhiều đường nét hoa văn dân gian dân tộc Việt Nam. Có thể nói nơi đây là một công trình kiến trúc đẹp nhất và là niềm tự hào của mỗi người dân Thái Nguyên, với hơn 3.000m2 sử dụng cho trưng bày, kho bảo quản và các hoạt động khác. Bảo tàng được xây dựng thành 5 khối kiến trúc là phòng trưng bày lớn. Trước đây bảo tàng chuyên giới thiệu về lịch sử đấu tranh Cách Mạng của nhân dân các dân tộc Việt Bắc, ngày nay bảo tàng lưu giữ và trưng bày hơn 10.000 hiện vật, tài liệu di sản văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam bao gồm:

– Phòng Việt Mường: Gồm các dân tộc Việt, Mường, Thổ, Chứt

– Phòng Tày Thái: Gồm các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Lao, Lự, Sản Cháy…

– Phòng Mông Dao và nhóm Nam á khác: Gồm Hmông, Dao, Pà Thẻn, La Chí, La Ha, Cờ Lao, Pu Péo.

– Phòng Nôm, Khơ Me: Gồm các dân tộc Ba Na, Khơ ú, Sơ Đăng, Cờ Ho, Hrê, Cờ Tu, Mạ…

– Phòng Hán Hoa: Gồm các dân tộc Hoa Ngái, Sán Dìu, Hà Nhi, Lô Lô, Gia Lai, Ê Đê…

Hiện nay Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam đã thu hút nhiều khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tìm hiểu về bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

2. Đền thờ Đội Cấn.

Đền thờ đội cấn trên đồi lịch sử cách mạng Đội Cấn tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, thuộc phố Phủ Liễn – Phường HVT – thành phố Thái Nguyên. Đội Cấn tên thật là Trịnh Văn Đạt (1881 – 1918). Ông sinh tại Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Yên. Tại đây vào đêm 30 rạng sáng ngày 31/8/1917 Trịnh Văn Cấn đã cùng Lương Ngọc Quyến lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên, nghĩa quân gồm những binh lính yêu nước, tù chính trị, công nhân và thị dân. Có thể nói lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Việt Nam một cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp đã chiếm được tỉnh lỵ, không những làm vang dội cả nước Việt Nam, mà còn làm rung động nước Pháp và ảnh hưởng tới các sứ thuộc địa của Pháp. Khởi nghĩa Thái Nguyên cùng tên tuổi Đội Cấn, Lương Ngọc Quyến đã thực sự là những nét vàng ghi trong trang sử hào hùng của đất Thái Nguyên, của lịch sử dân tộc. Và cũng tại đây nhân dân ta đã dựng ngôi đền thờ để tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc Đội Cấn, một di tích lịch sử cấp quốc gia đã được nhà nước xếp hạng bảo tồn. Ngày nay, đài tưởng niệm ghi danh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Thái Nguyên một công trình kiến trúc hiện đại trang nghiêm trong quần thể Đội Cấn lịch sử – Văn hoá tại Trung tâm thành phố Thái Nguyên đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn du khách ngay từ khi đặt chân đến Thái Nguyên.

kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên

Khu du lịch sinh thái Nà Hang

Vượt nguồn sông Gâm lên phía Bắc, bắt gặp một Nà Hang kỳ vĩ và đầy sức lôi cuốn. Nơi đây núi rừng trùng điệp, có những cánh rừng nguyên sinh và những con suối, dòng sông, thác nước tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Dòng sông Gâm, sông Năng, những đỉnh núi cao như Khuổi Tong, Loong Noòng, Bản Luốc, Pịa, Pắc Tạ… đã từng đi vào thơ, vào nhạc, gắn với các huyền thoại đậm tính nhân văn. Đến Nà Hang sẽ được nghe những làn điệu dân ca truyền thống như hát then, hát lượn, sli của đồng bào dân tộc Tày, được thưởng ngoạn cảnh đẹp trên hồ, ngất ngây trong men rượu ngô cùng các món ăn dân dã của đồng bào các dân tộc, được chiêm ngưỡng những bản làng tưng bừng trong lễ hội Lồng tồng, mừng lúa mới, lễ cấp sắc…

Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn)

Khu du lịch cách thành phố Tuyên Quang 15 km theo quốc lộ 37. Nơi đây có không khí trong lành, nguồn nước khoáng thiên nhiên nóng tới 67oC, được các nhà địa chất học người Pháp phát hiện từ năm 1923. Nước khoáng được lấy trực tiếp từ mạch nước sâu hơn 150 m dưới lòng đất, chứa nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng cho việc phục hồi sức khỏe và chữa trị các bệnh về xương, khớp, các bệnh ngoài da…Hiện nay, ở đây có trung tâm dịch vụ phục vụ khách du lịch nghỉ ngơi, tắm nước khoáng, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách đến với Tuyên Quang.

Thắng cảnh Động Tiên (Hàm Yên)

Đến thăm Động Tiên, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những cảnh đẹp hoang sơ của thiên nhiên. Theo từng bậc đá lên cao vào cửa động, du khách sẽ được tận mắt thưởng thức và chiêm ngưỡng một thế giới lung linh huyền ảo. Nơi thì tiên ông ngồi đăm chiêu chơi cờ, chỗ ba ba, cá sấu, khủng long và hàng trăm muông thú quần tụ. Chinh phục được đỉnh cao, du khách có dịp được chiêm ngưỡng “Rùa thần”. Tương truyền, ai chạm tay được vào đầu rùa, sự may mắn an lành đến với người đó. Đứng từ đỉnh rùa, phóng xa tầm mắt để thưởng thức sự bao la của thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp thanh bình của làng quê. Đến với Động Tiên, du khách còn được hòa mình vào các lễ hội như chọi trâu, lễ hội Động Tiên và hội chợ quê. Đây là các lễ hội truyền thống đã được khôi phục đậm màu sắc dân gian.

Thành phố Tuyên Quang

Ai đã từng một lần đến với thành phố Tuyên Quang sẽ khó quên được vẻ đẹp thơ mộng của thành phố trẻ. Dòng Lô lịch sử chứng kiến bao chiến thắng lẫy lừng của quân và dân ta, sẽ mãi là bản trường ca hùng tráng vượt qua không gian và thời gian. Nơi đây có dấu ấn bàn tay tài hoa của con người trên những di tích kiến trúc nghệ thuật có từ mấy trăm năm như Thành Nhà Mạc, những ngôi đền, đình, chùa mang trên mình dấu vết của thời gian như đền Cảnh Xanh, đền Thượng, đền Hạ, đình Minh Cầm, đình Giếng Tanh… Trong đó, đền Cảnh Xanh được coi là ngôi đền độc đáo và chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh người xứ Tuyên. Vài năm trở lại đây, thành phố đã hình thành một nét văn hóa rất độc đáo: Đêm hội đường phố được tổ chức vào Tết Trung thu hàng năm, với hàng chục mô hình, con giống sặc sỡ sắc màu tràn ngập phố phường, tạo nên những đêm hội lung linh huyền ảo.

Ẩm thực Thái Nguyên

Xôi Thái Nguyên

Xôi Thái Nguyên là đặc sản khá nổi tiếng. Thực khách có thể được thưởng thức rất nhiều loại xôi lạ miệng của Xán Dìu ở xã Trung Mỹ một xã miền núi của huyện Bình Xuyên như xôi vàng do người ta nấu nếp với quả dành dành, xôi xanh do nấu với nhiều loại lá rừng, xôi tím với quả khóe, xôi đỏ với quả gấc, xôi hồng với quả rôm… và đặc biệt là xôi đen với lá cây xau xau. Cây xau xau là loại cây rừng thân gỗ có mùi thơm, lá non có thể dùng làm rau gia vị. Lá cây xau xau ngâm vào thùng nước sẽ cho màu tím đen. Người ta ngâm gạo với nước cây xau xau rồi đem nấu. Xôi xau xau để lâu vẫn dẻo thơm lại lâu bị ôi thiu nên dùng làm thức ăn dự trữ đi đường xa rất thuận tiện.


Nếu một ngày ghé qua huyện Vĩnh Tường, Thái Nguyên quê tôi, sau khi thăm những bãi cát vàng chạy dài tới cuối chân trời, tắm hồ Vực xanh mênh mang, thả hồn theo những bãi cỏ lau trắng muốt, bạn đừng quên nếm thử món bánh trùng mật mía đặc sản nơi đây.

Ai đã một lần ghé về Lập Thạch – Thái Nguyên không thể quên được hương vị của món cá thính (hay còn gọi là cá muối chua) quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của cá nướng vàng với mùi thơm của hạt thính li ti vàng vàng bao bọc miếng cá màu hồng hồng chua chua.
rong quần thể các đầm, hồ có giá trị cảnh quan du lịch của Thái Nguyên thì Đầm vạc có một vị trí trang trọng. 

Kinh nghiệm du lịch Thái Nguyên

Tép Dầu Đầm Vạc phần nhiều chỉ bằng cái lá tre, kích cỡ chiều dài của nó từ 5-7cm, chiều ngang chừng 1cm. Tép Dầu là loại cá không cần đầu tư nuôi thả cầu kỳ. Tép Dầu khi trưởng thành bụng đầy ắp trứng. Từ tháng 8 đến hết tháng 10, khi sương chiều như làn khói xanh lam mờ toả trên mặt hồ, tép Dầu làm một cuộc hành trình quanh hồ đề đẻ trứng nhân giống cho tương lai thì người ta đi bắt chúng. Nhưng tép Dầu không thể tiệt chủng vì hàng triệu trứng trong bụng sẽ kế tiếp vòng đời của chúng. Và con tép Dầu có trứng mới là lúc ăn ngon nhất.

Đậu rùa

Món đậu làm từ thịt rùa hay có hình… con rùa? Không, đậu Rùa chỉ đơn giản được gọi theo tên của địa phương làm ra nó – xóm Rùa. Bây giờ dù tên địa danh đã đổi khác nhưng người ta vẫn quen gọi với cái tên đậu Rùa – như một “thương hiệu” quen thuộc.

Đậu Rùa bao giờ cũng có hai loại: Đậu Nướng và Đậu Trắng

Di chuyển

Từ Sài Gòn để đến với Thái Nguyên, quý khách có rất nhiều cách lựa chọn:

Cách thứ nhất: Mua  vé máy bay Sài Gòn Hà Nội , chuyến bay sẽ đưa bạn đến sân bay quốc tế Nội Bài, bạn có thể bắt xe ra Thái Nguyên, mất khoảng vài tiếng đồng hồ để đến được nơi này.

Bạn vui lòng gọi: 0913 935 235 hoặc liên hệ đại lý vé máy bay tại Thái Nguyên để biết thêm thông tin chi tiết.

Từ các tỉnh khác, bạn cũng có thể lựa chọn cách mua vé máy bay đi Hà Nội để đến với thành phố cảng xinh đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi Thái Nguyên bằng các phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô đến Thái Nguyên, cách này tiết kiệm hơn và thường thích hợp cho những bạn thích trải nghiệm và có nhiều thời gian rỗi.

Để đặt tour du lịch Thái Nguyên hoặc tour du lịch biển giá rẻ bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại 0913 935 235.

Chúc bạn có một chuyến du lịch Thái Nguyên thú vị và nhiều niềm vui!

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0336 023 023