Kinh nghiệm du lịch Sơn La
Đây là những kinh nghiệm mà Toancau Travel muốn chia sẻ với các bạn có ý định đến du lịch Sơn La, tìm hiểu con người, nét văn hóa của vùng đất Sơn La một trong những địa danh nổi tiếng của Việt Nam.
Là một thành phố hiện đại, Sơn La luôn thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan. Vẻ đẹp của cảnh quan, nhịp sống và con người Sơn La luôn để lại một dấu ấn khó phai cho ai từng đặt chân đến.
Vị trí địa lý
Sơn La là tỉnh miền núi cao ở phía Tây Bắc. Phía Bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Lào Cai; phía Đông giáp tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình; phía Tây giáp tỉnh Lai Châu; phía Nam giáp tỉnh Thanh Hoá và nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào. Ngày 02/12/2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 148/2003/NĐ – CP về việc thành lập huyện Sốp Cộp và điều chỉnh địa giới hành chính các huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Như vậy, hiện nay tỉnh Sơn la có 10 huyện và 1 thị xã.
Cảnh đẹp tham quan ở Sơn La
Hang Dơi: vừa là danh lam thắng cảnh, vừa là di chỉ khảo cổ đồng thời cũng là di tích lịch sử kháng chiến. Đứng trên cửa hang có thể bao quát toàn khung cảnh phố núi Mộc Châu
Thác Dải Yếm: nằm cách Thị trấn Mộc Châu 6km, trên đường đi cửa khẩu Lóng Sập. Thác có chiều cao 100m ngày đêm đổ nước trắng xóa, một bên được chia làm 9 tầng, một bên chia làm 5 tầng đổ xuống những hồ nước nhỏ trong xanh, thêm vào đó là những hệ thực vật phong phú quanh thác luôn luôn xanh tốt tạo nên cảnh quan sinh thái tuyệt mỹ, được coi là “báu vật thiên nhiên” của vùng đất cao nguyên này.
Rừng thông bản Áng: khu đồi thông già có quang cảnh đẹp trên những đồi bát úp thấp, rất thích hợp cho loại hình cắm trại, picnic. Giữa rừng thông là hồ nước rộng tạo nên phong cảnh thơ mộng, bạn có thể đạp thiên nga dạo chơi hồ, hoặc đi bộ hay xe đạp đôi trên con đường với một bên là đồi thông, một bên là hồ nước.
Ngũ động bản Ôn: thuộc xã Tân Lập, cách trung tâm Mộc Châu 16km. Trên đường vào Ngũ Động bạn sẽ choáng ngợp và trầm trồ trước những rừng mận, rừng đào, những đồng cải trắng ở hai bên đường, ở dưới thung lũng. Ngũ Động Bản Ôn dành cho những lữ khách thích phiêu lưu, khám phá bởi những nét nguyên sơ do thiên nhiên ban tặng.
Nhà tù thực dân Pháp và bảo tàng:
Nhà tù này hay được gọi là nhà tù Sơn La là nơi giam giữ các tù nhân chính trị chống đối lại thực dân Pháp. Nhà tù đã từng bị phá hủy một phần trong quá trình đánh bom bằng máy bay chiến đấu của đế quốc Mỹ, nhưng hiện nay nhà tù đã được khôi phục lại và được coi như một di tích lịch sử ghi lại thời kỳ kháng chiến chống Pháp hào hùng của dân tộc Việt Nam
Tháp canh:
Để có thể ngắm nhìn toàn cảnh Sơn La và thậm chí cả quang cảnh của những vùng phụ cận, bạn men theo đoạn đường sỏi ngay bên phải khách sạn Trade Union ( khách sạn Công Đoàn Sơn La). Bạn sẽ leo khoảng 20 phút thì tới được đài quan sát.
Chợ chuyên bán đồ thủ công: Thuận Châu là một huyện nằm cách 35km theo hướng Tây Bắc so với thị xã Sơn La. Bạn có thể bắt xe khách hoặc xe ôm vào sáng sớm để bắt cho kịp phiên chợ sớm diễn ra hàng ngày. Bạn cũng tìm thấy tại đây những món thủ công như túi đeo thêu thổ cẩm, khăn, thảm, cúc bạc và vòng cổ…ngay tại chính phiên chợ Sơn La sáng sớm này.
Ẩm thực Sơn La
1. Pa pỉnh tộp (cá gập nướng)
Nếu một lần lên Sơn La mà chưa thưởng thức món cá nướng gập, thì cuộc hành trình của bạn thật sự chưa trọn vẹn. Nhiều người thích món cá nướng nổi tiếng này không chỉ bởi giá trị ẩm thực của nó mà còn bởi bàn tay khéo léo của người chế biến. Với người dân tộc Thái, từ xa xưa, khi đứa trẻ sinh ra đã được người mẹ lấy đũa gắp miếng cá nướng chấm vào miệng con trẻ, để đứa bé sẽ được hưởng miếng cá mà lớn khôn.
Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cho rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng…Nhưng món ăn này nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Cá chép, cá trắm hoặc cá trôi khoảng vài lạng được mổ dọc sống lưng để nguyên nội tạng, bỏ mật và nhồi vào bụng cá cùng các loại gia vị vào tẩm ướp cho ngấm đều. Sau đó, người ta gập đôi lại, cho cá vào một đoạn tre để kẹp chặt, nướng trên than củi đã hồng.
2. Cơm lam
Với những người yêu Tây Bắc, không ai lạ lẫm gì món cơm lam, một món ăn đặc trưng của vùng cao. Cơm lam ngon phải được chế biến từ gạo nương, ngon nhất là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng sau khi thu hoạch lúa xong vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Gạo cho thêm một chút muối, gừng được ngâm ủ qua đêm, đãi sạch rồi cho vào ống tre, thêm chút nước và nút lại bằng lá chuối, sau đó cho lên bếp lửa đốt.
Khi ăn, người ta nhẹ nhàng tách từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp nương mới, lẫn với chút hương vị của tre, của khói bếp, làm cho miếng cơm thật sự mang hương vị của núi rừng.
3. Chẳm chéo
Với mùi vị đặc trưng của rất nhiều loại gia vị chỉ có ở núi rừng Tây Bắc, chẳm chéo là một món chấm cổ truyền của người Thái luôn mang đến cho du khách một cảm giác lạ lẫm khi thưởng thức. Đây được coi là “linh hồn ẩm thực của vùng Tây Bắc”.
Người Thái ở Sơn La sử dụng chẳm chéo trong bữa ăn hàng ngày, ngoài ra họ còn dùng để tiếp khách. Nó là món ăn dân dã nhưng cũng là đặc sản của vùng núi rùng.
Chế biến chẳm chéo khá đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi, ớt tươi, vài lá tỏi tươi, rau mùi, mắm, đường… và nhất là không thể thiếu bột mắc khén, loại gia vị đặc trưng của người Thái. Tất cả được giã nhuyễn trộn đều vào nhau thành một loại nước chấm sền sệt với dư vị đặc biệt.
4. Nậm pịa
Nếu như người Mông có món thắng cố được coi là món ăn đặc trưng thì người Thái có món nậm pịa. Vì vậy đến Sơn La, bạn đừng quên thưởng thức món nậm pịa nổi tiếng.
Để chế biến được món này cần có ruột non của con trâu, bò, dê. Người ta đem tuốt hết phần ruột bên trong, dùng vải bông sạch lọc nước lấy từ ruột non sau đó đập gừng, xả, mắc khén, ớt, lá chanh băm thêm một ít thịt bạc nhạc, thái thêm ít tiết tươi, đuôi, dạ dày, cuống tim… của bò hay dê cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút tạo thành món ăn sền sệt.
5. Ốc Suối Bàng
Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, chúng thường bò ra để ăn lá cây. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Ốc này thường chỉ có ở những khu rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp, vì vậy, lên Sơn La được thưởng thức món ốc Suối Bàng béo ngậy trong ngày rét mướt thì không gì tuyệt bằng.
Món ốc luộc của người Sơn La được chế biến rất đơn giản, nhưng vị ngon ngọt của nó sẽ khiến người ăn một lần nhớ mãi. Ốc rửa sạch, không cần phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Nước chấm cũng chỉ cần cho vài lát ớt xanh đỏ, cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Con ốc đá béo ngậy khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, vị thơm độc đáo.
Di chuyển
Từ Sài Gòn để đến với Sơn La, quý khách có rất nhiều cách lựa chọn:
Cách thứ nhất: Mua vé máy bay Sài Gòn Hà Nội , chuyến bay sẽ đưa bạn đến sân bay quốc tế Nội Bài, bạn có thể bắt xe ra Sơn La, mất khoảng vài tiếng đồng hồ để đến được nơi này.
Bạn vui lòng gọi: 0913 935 235 hoặc liên hệ đại lý vé máy bay tại Sơn La để biết thêm thông tin chi tiết.
Từ các tỉnh khác, bạn cũng có thể lựa chọn cách mua vé máy bay đi Hà Nội để đến với thành phố cảng xinh đẹp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đi Sơn La bằng các phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô đến Sơn La, cách này tiết kiệm hơn và thường thích hợp cho những bạn thích trải nghiệm và có nhiều thời gian rỗi.
Để đặt tour du lịch Sơn La hoặc tour du lịch biển giá rẻ bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại 0913 935 235.
Chúc bạn có một chuyến du lịch Sơn La thú vị và nhiều niềm vui!